Bỏ qua bửa ăn tối sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hiệu quả

Share:

Nghiên cứu mới cho thấy bỏ qua bữa tối sẽ giúp cho tiến trình giảm cân nhanh hiệu quả của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nếu điện thoại của bạn cần nâng cấp phần mềm, có thể bạn sẽ chạy cài đặt khi đã sạc đầy pin. Nếu không, điện thoại và phần mềm của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đồng bộ. Một nghiên cứu mới cho thấy các hệ thống năng lượng của con người hoạt động theo cách tương tự: sự chuyển hóa của chúng ta có thể hoạt động tốt nhất vào buổi sáng khi cơ thể chúng ta đã phục hồi và đầy đủ năng lượng.

Nghiên cứu, dựa trên một phân tích chế độ ăn uống trong 7 năm của 50.000 người trưởng thành, cho thấy trọng lượng cơ thể, được đo bằng chỉ số khối cơ thể, tương ứng với khi chúng ta ăn và chúng ta ăn bao lâu. Cụ thể, những người ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và bỏ qua bữa tối, tức là nhịn ăn liên tục 18 giờ tinh từ bửa trưa có trọng lượng cơ thể thấp nhất. Những người ăn hơn ba bữa ăn, hoặc ba bữa ăn cộng với đồ ăn nhẹ, có chỉ số cân nặng cao hơn. Những người ăn sau đó vào ban ngày, sau 6 giờ chiều, ăn thêm 1 bữa sáng hoặc bữa trưa, có trọng lượng cơ thể cao nhất trong nhóm này.Tại sao?

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Loma Linda giả định rằng nhịn ăn từ 18 đến 19 giờ sẽ giúp khởi động lại sự trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo một cách hiệu quả. Tiến sĩ Hana Kahleova, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban Bác sĩ phi lợi nhuận, nói rằng quá trình này đảm bảo lượng năng lượng của chúng ta tương quan với năng lượng thay vì năng lượng dự trữ hoặc các tế bào mỡ phát triển. Trái ngược với những suy nghĩ phổ biến, những bữa ăn nhanh qua đêm này dường như giúp tăng cường chức năng trao đổi chất.

Kahleova cũng tìm thấy các bữa ăn tối, so với những người ăn vào buổi sáng, gây ra phản ứng tăng đường huyết, hoặc tăng lượng đường trong máu, điều này xảy ra khi insulin không thể chế biến glucose thành năng lượng. Giống như sự tắc nghẽn trong máy móc, lượng glucose tăng làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu glucose không thể chuyển đổi thành năng lượng, các phân tử đường bắt đầu di chuyển bên ngoài các tế bào cơ. Theo thời gian, thặng dư năng lượng này tạo ra trạng thái viêm được định nghĩa là kháng insulin. Khang Insulin là tiền thân của hội chứng chuyển hóa - hay còn gọi là vòng eo mở rộng, triglyceride cao, đường trong máu cao, huyết áp cao và mức HDL cholesterol "tốt" thấp. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ đã đưa ra loạt các yếu tố nguy cơ bệnh tim ảnh hưởng đến gần 1/4 số người lớn. Nó làm tăng nguy cơ đau tim và đái tháo đường tuýp 2.

Vậy điều này có ý nghĩa gì cho bạn?

Tùy thuộc vào mục tiêu và tình trạng sức khoẻ của bạn, bạn có thể cân nhắc sắp xếp lại bữa ăn, bạn tiêu thụ nhiều calo hơn vào buổi sáng khi chức năng của insulin hiệu quả nhất. Vì vậy, giả sử bạn tiêu thụ từ 1.500 đến 1.800 calo mỗi ngày. Thay vì chia 500 đến 600 calo cho mỗi bữa ăn, bạn có thể thử ăn 600 đến 700 calo cho bữa sáng, 600 đến 700 calo cho bữa trưa và bữa tối nhẹ 300 đến 400 calo.

Nếu bạn đang cố gắng để giảm 5 kg mỗi tháng hoặc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, thì việc nhịn ăn liên tục 18 đến 19 giờ có thể sẽ tốt cho bạn. Điều này có thể có nghĩa là ăn một bữa sáng thật nhiều dinh dưỡng, một bữa trưa trung bình và không ăn tối. Thay vì ăn kiêng không liên tục, hoặc những ngày luân phiên ăn các bữa ăn ít chất calo, bạn có thể thử nghiệm bỏ bữa ăn một ngày. Điều này cho phép các tế bào của bạn sử dụng tất cả các nhiên liệu có sẵn, đảm bảo chức năng insulin vẫn ở đỉnh cao của nó vào sáng hôm sau.

Dĩ nhiên, cách tiếp cận nhịn ăn liên tục không áp dụng cho tất cả mọi người. Những người duy trì lối sống hoạt động cao, là 1 ví dụ, và họ cần đủ nhiên liệu để hoạt động vào buổi sáng hoặc giúp các sợi cơ phục hồi từ các bài tập buổi tối cường độ cao như cử tạ thì việc nhịn ăn có thể không có lợi. Những người thiếu cân hoặc dễ bị rối loạn ăn uống cũng nên cẩn thận. Tuy nhiên, khái niệm này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cách cơ thể chúng ta sử dụng chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Như Kahleova chia sẻ, lời khuyên cổ xưa: ''ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và bữa ăn tối giống như một người khốn khổ'' đã có khoa học chưng minh. Cách tiếp cận này, hoạt động rất tốt cho những ai muốn đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn msn
Biên dịch: GIAMCANNHANHHIEUQUA.COM

Không có nhận xét nào