Bong bóng dạ dày là tương lai của việc giảm cân?

Share:


Béo phì là một trong những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nhất trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, 1 trong số 3 người lớn bị bệnh béo phì, và 2 trong số 3 người béo phì hoặc thừa cân mắc các chứng bệnh lâm sàng. Ước tính đến năm 2030, hơn một nửa dân số thế giới sẽ thừa cân hoặc béo phì. Các vấn đề liên quan đến sức khoẻ bao gồm một số loại ung thư, tiểu đường tuýp II, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm xương khớp và huyết áp cao.


Phẫu thuật cắt giảm dạ dày đã bị đa số người bị béo phì hoặc thừa cân từ chối. Chỉ có 1 đến 2% những người đủ điều kiện cho phẫu thuật giảm cân quyết định thực hiện. Đối với 99% khác, ý tưởng về việc thay đổi vĩnh viễn cơ thể của họ và nguy cơ biến chứng đe dọa cuộc sống còn tệ hơn là không có khả năng giảm cân.

Bong bóng dạ dày, liệu pháp giảm cân giảm cân nhanh hơn, đang ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì thay đổi vĩnh viễn cơ thể của bệnh nhân, một túi bóng dạ dày nhân tạo là một sự trợ giúp giảm cân tạm thời.

Một quả bóng silicone được đưa vào bằng phương pháp nội soi (qua thực quản) và sau đó bơm phổi bằng dung dịch muối vô trùng. Quả bóng chiếm không gian trong dạ dày để giúp bệnh nhân điều chỉnh theo kích thước phần khỏe hơn. Toàn bộ quy trình mất khoảng 20-30 phút, và quả bóng được bơm phồng lên khoảng kích thước của quả bưởi. Bong bóng này được giữ nguyên tại chỗ trong sáu tháng, được cho là đủ dài để thay đổi thói quen ăn uống của hầu hết bệnh nhân.

Trong sáu tháng đó, bệnh nhân cũng được ăn kiêng và tư vấn lối sống để giúp họ tận dụng tối đa quy trình. Sau khi bỏ bong bóng, bệnh nhân tiếp tục với tư vấn thêm sáu tháng nữa để giúp họ duy trì cân nặng và tiếp tục giảm cân để có vóc dáng cân đối.

Trong một nghiên cứu, bệnh nhân đã dùng túi dạ dày phổ biến nhất, đã mất trung bình 15 đến 20 kg khi thiết bị đã được đặt đúng chỗ và duy trì được cân nặng ổn định sau khi loại bỏ bong bóng dạ dày.

Không có nhận xét nào